สวัสดีค่ะ THE IRON SEAS series  เล่มแรกมาแล้ว ก่อนอื่นมาอธิบายถึงเมนของเรื่องนี้คร่าว ๆ ก่อนว่าทำไมชื่อเรื่องเป็นแนวย้อนยุคแล้วต้องมีพวกเครื่องจักรกลไอน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เริ่มต้นจากอังกฤษสมันวิคตอเรียน ศตวรรษที่ 19 มีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกโดยนำเอาหลักการของการทำงานเครื่องจักรไอน้ำโดยมีพวกฮอร์ดได้คิดค้นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำยุค จนสามารถนำมายึดครองหลายทวีป แต่อังกฤษได้รับผลกระทบมากที่สุด ทำให้มีการหนีอพยพไปยังโลกใหม่หรืออเมริกา โดยกล่มนี้จะถูกเรียกว่า "บาวเดอร์"  แต่พวกที่ยังอยู่ในอังกฤษและตกอยุ่ในการควบคุมของฮอร์ดเพราะมีนาโนเจนต์อยู่นสายเลือด และถูกฮอร์ดสั่งการโดยคลื่นวิทยุจากหอคอยของบังคับการไม่ให้เกิดความรู้สึกหรือมีความคิดต่อต้าน พวกนี้จะถูกเรียกว่า "บักเกอร์"  
วันหนึ่ง เกิดมีกัปตันเรือคนหนึ่งบังคับเรือพุ่งชนหอคอยของพวกฮอร์ดพังทะลายจนสามารถปลดปล่อยอังกฤษให้พ้นจากการควบคุมได้ ทำให้ทุกคนได้รับอิสระจาการถูกควบคุมด้วยคลื่นวิทยุ หลังจากนั้นพวกบาวเดอร์ก็เดินทางกลับอังกฤษ และความแตกต่างทางชนชั้นก็เกิดขึ้นเพราะในตอนนี้พวก บักเกอร์ ถูกเหยียดหยามชิงชังจากทุกคนเพราะยังคงมีเชื้อนาโนเจนต์ติดอยู่ในร่างกาย
 
 
 
 
 
นางเอกเรื่องนี้ เป็นสารวัตรแต่เธอเป็นพวกบักเกอร์ ส่วนพระเอกแน่นอนว่าเขาคือกัปตันเรือคนนั้นที่ช่วยปลดปล่อยอังกฤษจากความเป็นทาสของฮอร์ด จนเขาได้รับบรรดาศักดิ์เป็นดยุค ฉายาดยุคเหล็กนั่นเอง
เส้นทางของทั้งสองไม่น่าจะมาโคจรพบกันได้ แต่เมื่อวันหนึ่งเกิดมีศพตกลงมาจากเรือเหาะหล่นไปที่คฤหาสน์ของรีส ทราเฮิร์น ดยุคเหล็กนั่นจึงเป็นการนำมินา เวนท์เวิร์ธ สารวัตรเข้ามาในโลกของรีส การสืบสวนของเธอมีความหมายมากสำหรับรีสเพราะมีใครบางคนขโมยเรือ เทอร์เร่อร์ของเขาไปเรือซึ่งเขาบังคับชนหอคอยฮอร์ดหลังจากนั้นเขาก็มอบให้กองทัพเรืออังกฤษแต่มันยังเป็นเรือของเขาในทุกความหมาย เช่นเดียวกับมินา การสืบหาฆาตกรเป็นหน้าที่ของเธอแต่เมื่อรู้ว่าเรือเทอร์เร่อร์เป็นต้นตอของคดีและน้องชายของเธอเป็นลูกเรือเทอร์เร่อร์ซึ่งกำลังหลบหนีด้วย มันจึงไม่ใช่แค่การทวงคืนเรือสำหรับรีส ไม่ใช่แค่การสะสางเรื่องศพที่ตกลงที่บ้านของเขา แต่มันเป็นการฉกฉวยโอกาสเพื่อให้ได้มินามาครองแม้เขาจะต้องแบล์คเมล์เธอก็ตาม
 
ต้องยอมรับเลยว่าการเขียนให้พระเอกที่หยิ่งผยอง กล้าแกร่งเป็นผู้นำแต่เก็บตัวรักสันโดษเข้าสังคมไม่เก่งพูดหว่านเสน่ห์สาว ๆ ไม่คล่องอย่างรีส ทราเฮิร์นแต่แค่เขาได้เผชิญหน้ากับมินาไม่กี่นาทีเขาก็เกิดความรุ่มร่อน อยากครอบครองเธอซะแต่วันแรกในสมองคิดแค่เรื่องจะทำอย่างไรให้เธอสมยอมใจอ่อนเป็นคู่นอนของเขาเร็ว ๆ ส่วนมินา ซึ่งมีสายเลือดของพวกฮอร์ดอยู่ในร่างแม้อังกฤษจะเป็นอิสระมาแล้วถึงเก้าปีแต่เธอก็ยังเป็นที่ชิงชังของพวกบาวเดอร์ มันเป็นปมอยู่ให้ใจเธอตลอดเวลาและเป็นปัญหาขวางกั้นที่เธอไม่อาจให้รีสข้ามเส้นแบ่งมาได้
 
โดยรวมแล้วส่วนตัวชอบความหื่น ความรู้สึกรักล้นอกของรีสที่เขามีต่อมินาค่ะทั้งเขียนทั้งแปลอ่านแล้วประทับใจ และเก็ตมาก 
 
คะแนนความพอใจ 8

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ ชอบพระเอก แล้วก็ชอบนางเอกด้วยมาแบบสาวเก่งเลยทีเดียว สงสารด้วยเรื่องชาติกำเนิด พล็อตเรื่องผจญภัยดีชอบๆ

#1 By Man Cho (27.55.156.197|27.55.156.197) on 2014-02-06 18:57