เรากลายเป็นแฟนของซูซาน โดโนแวน ตั้งแต่ได้อ่านเรื่องแรกคือ  knock me off my feet สมัยสนพ.คิวปิด แปล เรื่องนี้อ่านแล้วชอบพระเอกโคตร ๆ น่ารักสุด ๆ  เป็นสาเหตุให้ตามเก็บเล่มอื่นของซูซานที่แปลออกมาขายซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยสนุกมากน้อยแตกต่างกันไป และ knock me off my feet ยังคงเป็นหนึ่งเดียวของบรรดาหลายเล่มที่ชอบมากที่สุดอยู่
 
 
รูปภาพ
 
ฝากหัวใจไว้ที่เธอ - The Girl Most Likely To.../susan Donovan
สนพ.แก้วกานต์  ผู้แปล  มัณฑุกา
 
 
จะว่าไปแล้วพลอตเรื่องนี้เป็นแนวรักเก่าที่บ้านเกิดซึ่งเราโปรดปรานมากเป็นพิเศษ แคท คาวานาห์หนีออกจากบ้านตอนที่เธออุ้มท้อง เมื่ออายุสิบหก หลังจากถูกไรลี่ย์  โบห์แลนด์ตัดสัมพันธ์ก่อนที่เธอจะเอ่ยปากบอกเขาเรื่องลูก บ่ายวันเดียวกันแคทถูกพ่อไล่ออกจากบ้าน แคทพกพาความเจ็บปวดเดินทางไปอยูเมืองอื่น ยี่สิบปีต่อมา แคทกลับมาอีกครั้ง หมายมั่นจะแก้แค้นอดีตแฟนให้สาสมกับความแค้นที่เขาทอดทิ้งอย่างไม่ใยดี แต่ทันทีที่เธอกับไรลี่ย์พบกันเขากลับตะโกนใส่หน้าเธอว่าจะไม่มีวันยกโทษที่แคทพรากลูกชายไปจากเขาแถมขู่จะฟ้องร้องเธออีกต่างหาก  ทำเอาแคทเสียศูนย์ไปเลย
ไรลี่ย์ ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่นับแต่แคทเดินจากไปด้วยความระแวงสงสัยว่าแคทอาจจะท้องและวันที่เขาบอกเลิกเธอแคทคงกำลังบอกเขาเรื่องท้องแต่ก่อนเธอจะเอ่ยปากเขาเสียเองที่บอกแยกทางเธอก่อน ถ้าไม่เพราะหนึ่งปีก่อนแม่ของแคทบอกเรื่องเธอมีลูกชายกับเขา เขาก็คงไม่มีวันจะได้พบหน้าลูกชายและเขาเดินทางตามหาแคทและลูกไปตามเมืองต่าง ๆ แต่ก็ไม่เคยพบเลยจนกระทั่งแคทกลับมาซึ่งเป็นโอกาสที่เขาจะทวงความชอบธรรมจากเธอคืนมาก
ต้นเรื่องดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีลุ้นว่าพระเอก นางเอกจะปรับความเข้าใจกันยังไงเวลาผ่านมาตั้งยี่สิบปี แถมอดีตแฟนไรลี่ย์ยังตามรังควาน ไม่ลดละ ผนวกพ่อของแคทที่ยังหวังอย่างแค้นเธอไม่หาย แต่อ่านไป  ๆ ตัวละครประกอบแต่ละคนทำไมถึงออกแนวบ๊อง ๆ อย่างไร้เหตุผล การเดินเรื่องก็ตัดสลับฉากกระโดดไปคนโน้นที คนนี้ที ยิ่งอ่าน ยิ่งท้อแต่ก็พยายามเข็ญให้จบ นี่ไม่ใช่สไตล์ที่ซูซานเขียนเหมือนเล่มอื่น ๆ ของเธอเลยค่ะ ทำให้นึกถึงซูซาน อีกคนที่เขียนเรื่อง lady gallant ได้สุดยอดแต่เรื่อง ๆ ที่ตามมายังกับไม่ใช่นักเขียนคนเดียวกัน
โดยรวมแล้วผิดหวังอย่างแรง โดยเฉพาะการปรับความเข้าใจกันของแคทและไรลี่ย์ เรียบง่ายและสะดวกรวดเร็วไม่สมกับเวลายี่สิบปี่รอคอย ตอนท้ายก็มีเหตุหักมุมเข้ามาอีก ความสัมพันธ์ของคู่นี้เลยหาความโรแมนติกไม่เจอเพราะถูกความลับของแคทกลบซะมิด
 
คะแนนความพอใจ 5

Comment

Comment:

Tweet