ไม่บ่อยครั้งนักที่เราตัดสินใจเลือกที่จะอ่านหนังสือชุดเดียวกันสองเล่มติด ๆ เหตุผลจุกจิกส่วนตัวถ้าไม่เพราะอยากเก็บของดีไว้อ่านทีหลังก็เพราะเปลี่ยนไปสลับแนวอื่นบ้าง ซึ่งแฟนบลอกคงพอจะรู้นะคะถ้าติดตามอ่าน     บลอกของเราอยู่จะรู้ดีว่าเราไม่อ่านแนวเดียวกัน ๆ ติดกัน แต่สำหรับหนังสือชุดไอซ์เป็นอะไรที่ต้องขอยกเว้น ความที่รออ่านนานมั่กและเร่งให้แปลขายซะที 
 
 
 
รูปภาพ
 
Cold As Ice - พยัคฆร้ายหัวใจน้ำแข็ง//Anne Stuart
สนพ. แก้วกานต์  ผู้แปล  เฟิร์น
 
เล่มที่สองแล้วค่ะ พระเอกเล่มนี้มีฉากแว่บ ๆ ท้ายเล่มหนึ่งด้วยนะ ปีเตอร์ เจนเซ่น ฉายามนุษย์น้ำแข็งเจ้าหน้าที่ภาคสนามขององค์กรคอมมิตตี้ซึ่งเป็นหน่วยงานลับสุดยอดและภาระกิจแต่ครั้งล้วนเป็นการปฏิบัติงานดับฝันของผู้ก่อการร้ายระดับโลก องค์กรนี้ล้วนมีแต่สายลับสุดยอด ฝีมือและไหวพริบไม่ต้องพูดถึงเพราะพวกเขาราวกับไม่.ใช่นุษย์มีหัวใจถึงแม้ว่ามีมันก็ถูกหล่อหลอมจนเย็นเยือกไร้ความรู้สึกใด ๆ ทั้งสิ้นฆ่าได้ฆ่า และสามารถทำได้แค่กระพริบตาครั้งเดียว
 
เจเนวีฟ สเปนเซอร์ทนายความสาว ได้รับมอบหมายจากบริษัทให้นำเอกสารสำคัญมามอบให้แฮรี่ แวนดอร์นเซ็นที่เรือสำราญก่อนที่เธอจะเดินทางไปพักร้อนในประเทศแถบร้อน แต่เธอไม่รู้ว่าการมาพบแฮรี่ อภิมหาเศรษฐีหนุ่มหล่อขวัญใจของคนทั้งโลกที่ได้ชื่อว่าใจบุญที่สุดจะทำให้เธอพบเหตุการณ์เสี่ยงอันตรายมากยิ่งกว่าที่เธอเคยถูกลอบทำร้ายจากลูกความจิตป่วนคนหนึ่งเสียอีก เช่นเดียวกับปีเตอร์ เจนเซ่นซึ่งแฝงตัวมาเป็นเลขาส่วนตัวของแฮรี่ สำหรับเจเนวีฟอาจเป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่เกิดขึ้นได้ระหว่างปฏิบัติภารกิจ แต่การที่เธอส่งผลบางอย่างกับหัวใจของเขานี่สิ ทำให้เขาหันหลังจากเธอไปไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนภาระกิจเสี่ยงตายอื่น ๆ ที่เขาทิ้งผู้บริสุทธิ์ไว้เบื้องหลังสุดแท้แต่ ตายหรือปล่อยให้รอด
 
แฮรี่ยึดกฏเจ็ดประการ (seven sins บาปเจ็ดประการ ประกอบไปด้วย ความทะนงตน ความโลภ ตัณหา ความโกธ ความตระกละ ความริษยา ความเกียจคร้าน) สำหรับการก่อการร้ายเอกสารที่เจเนวีฟนำมาให้เขา องค์กรคอมมิตตี้มีหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดการก่อการร้ายด้วย แฮรี่ต้องตายก่อนที่องค์กรจะรู้แผนการทั้งหมดของเขาเจเนวีฟเข้ามาขวางทางปีเตอร์อย่างผิดที่ผิดเวลา และเขาได้รับคำสั่งจากเบื้องบนแล้วว่าอย่าปล่อยให้เธอมีชีวิตรอด 
 
ยังไงล่ะ ที่นี้เมื่อเจเนวีฟทนายสาวปากกล้า ไม่ใช่สาวสวยสมองกลวง กลัวหงอ เธอกล้าหาญ กว่าผู้หญิงคนไหน เข้มแข็งมากพอที่ทำให้อารมณ์อ่อนไหวที่อยู่ลึกสุดก้นบึ้งหัวใจของปีเตอร์เ่อ่อล้นทะลักออกมา อ่อนไหวมากพอที่จะรักแต่ช่างมาในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม  มันช่างน่าทึ่งว่าผู้หญิงธรรมดา ๆ คนหนึ่งจะสามารถเสาะหาจุดอ่อนแอที่ฝังลึกล้ำในหัวใจของเขาพบ แค่นั้นไม่พอเธอยังกระชากมันออกมาแผ่หราต่อหน้าต่อตาเขาและเพื่อนร่วมงานอีกด้วย
 
คาร์แรคเตอร์พระเอกยังไม่เปลี่ยนค่ะ ใจคิดอีกอย่าง แต่ปากบอกอีกอย่าง โคตรจะตรงข้าม ยากที่จะเข้าใจ แต่เหตุผลควรให้อภัยเพราะเขาทำไปอย่างนั้นเพราะต้องการให้เธอมีชีวิตรอด ลองอ่านกันดูนะคะ เล่มนี้สนุกว่า ได้อารมณ์กว่าเล่มแรก พระเอกมีสีสันกว่า แน่นอนว่าแอนน์ คงเอกลักษณ์ไว้ครบ แต่ปีเตอร์มีเสน่ห์บางอย่างที่อ่านแล้วได้ใจโคตร ๆ แค่เขาประกาศหน้าตายต่อหน้านางเอกว่า เขาเก่งแค่สามอย่างเท่านั้นแหล่ะไม่มากมาย โกหก ฆ่าคน และเซ็กส์  เราก็อยากสวมบทเจเนวีฟขึ้นมาทันที อิอิ
 
เล่มนี้เตือนไว้ก่อนว่าอย่าคาดหวังว่าจะได้อ่านพบคำสารภาพรักหวาน ๆ จากปากปีเตอร์ แต่อ่านแล้วก็รู้ค่ะว่าเขาทุ่มเทชีวิต และหัวใจให้เธอมากแค่ไหน  สำหรับสำนวนแปลรับปากไว้ว่าจะบอกความรู้สึกหลังอ่านจบ เป็นความเห็นส่วนตัวในฐานะที่เป็นแฟนแอนน์ อย่างบ้าคลั่งและค่อนข้างรู้จักคาร์แรคเตอร์พระนางของเธอดีพอควร แอนน์เป็นเขียนที่เล่นสนุกกับอารมณ์นักอ่านมากที่สุดคนหนึ่ง ประมาณว่าจะบีบก็ตายจะคลายก็รอด หายใจต่อไปได้อีก ดังนั้นฝีมือนักแปลต้องสุดยอดและเป็นแฟนอ่านโรมานซ์จริง ๆ ถึงจะแปลได้ถึงดึงอารมณ์นักอ่านจนพีคสุด ๆ ได้ เล่มแรกยอมรับว่าค่อนข้างผิดหวังค่ะ นักแปลใช้คำบางคำในฉากที่ควรจะบีบหัวใจเราสุด ๆ และพาเราไปไม่ถึงจุดตาย ส่วนเล่มนี้อาจเพราะคุ้นเคยรึเปล่าเราขอเดา แปลดีขึ้น อ่านได้สนุกมากขึ้นแต่ก็ยังไม่ใช่นักแปลของแอนน์ ค่ะ 
 
 
คะแนนความพอใจ 8+
 


Comment

Comment:

Tweet

อ่านจบแล้วทั้ง 2 เล่ม สนุกมากค่ะ แต่ชอบเล่ม 2 มากกว่า

#1 By Pimmie (103.7.57.18|203.209.119.251) on 2013-05-14 18:18