อย่าให้บอกว่ารออ่านหนังสือชุด ไอซ์ ของแอนน์ สจ๊วต นักเขียนเบอร์หนึ่งในดวงใจของเรานานขนาดไหน แทบจะกระโดดโลดเต้นไปรอบบ้านเมื่อเราโชคดีได้รับหนึ่งในสองเล่มของชุดนี้เป็นรางวัลจากการเล่นเกมที่เว็บบอร์ดแก้วกานต์ อย่างไรก็ตามได้หนังสือฟรียังไม่ดีใจเท่ากับเป็นบุญตา บุญใจจะได้อ่านซะที เวอร์อะไรปานนั้น
ใครไม่ใช่แฟน แอนน์ คงไม่มีวันเข้าใจหัวอกเราค่ะ
 
 
 
รูปภาพ
 
 
 
เพชฌฆาตไร้หัวใจ - Black Ice///Anne Stuart
สนพ. แก้วกานต์  ผู้แปล  เฟิร์น  พิมพปี  2556
 
 
โคลอี้ อันเดอร์วู๊ด สาวอเมริกันแต่ทำงานเป็นนักแปลหนังสือเด็กอยู่ที่ฝรั่งเศสส้มหล่นอย่างไม่รู้ตัวเมื่อถูกเพื่อนร่วมงานขอร้องแกมบังคับขู่เข็ญให้เธอไปนอกเมืองทำงานเป็นล่ามและแปลเอกสารให้กับนักธุรกิจนำเข้าและส่งนอกสินค้ากลุ่มหนึ่งแทน โดยอ้างว่าโคลอี้จะได้รับค่าตอบแทนก้อนโตและมีโอกาสพบปะหนุ่ม หล่อ รวยมากมายเป็นของแถม สาวน้อยโคลอี้ซึ่งกำลังเบื่อหน่ายชีวิตในเมืองการได้ไปเปลี่ยนบรรยากาศทำงานกึ่งพักผ่อนในชนบท เปิดหูเปิดตาอาจจะช่วยให้เธอมีไฟหันกลับมาแปลหนังสือเด็กที่ค้างคาให้เสร็จเสียที
บาสเตียง สายลับมือหนึ่งของหน่วยคอมมิตตี้ ภาระกิจตอนนี้ของเขาคือนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส นำเข้าสินค้าเกษตรจากต่างประเทศรวมไปถึงสินค้าลักลอบจำพวกอาวุธสงครามซึ่งขึ้นอยู่โอกาสจะอำนวยตามใบสั่งของลูกค้า  องค์กรคอมมิตตี้เป็นหน่วยงานลับต่อต้านผู้ก่อการร้าย เฝ้าคอยจับตาดูพ่อค้าอาวุธสงครามและส่งบาสเตียงมาเป็นมือสังหาร ฉากหน้าเขาคือพ่อค้าอาวุธ ในคราบเสือผู้หญิง 
การเปลี่ยนตัวโคลอี้อย่างกระทันหันแทนเพื่อน ทำให้สมาชิกของกลุ่มค้าอาวุธหลายคนไม่พอใจ แต่พวกเขาก็แค่คอยจับตาดูเธอ บาสเตียงไม่ไว้ใจท่าทางไร้เดียงสาของเธอ เขาคิดว่าโคลอี้ถูกส่งมาโดยใครบางคนเพื่อฆ่าเขา เธอตบตาเขาไม่ได้สำเร็จหรอก! อาชีพของเขาไม่อาจปล่อยให้เขาไว้ใจใครได้ เขาอาจถูกฆ่าตายได้ทุกนาทีแต่บาสเตียงต้องรู้ให้ได้ว่าใครส่งโคลอี้มาและมาเพื่อทำอะไร เธอสนเขา แต่ก็ไม่ไว้ใจเขาและหวาดกลัวเขาในขณะเดีวกัน บาสเตียงจึงจงใจเสนอตัวเป็นคู่นอนของโคลอี้ชั่วคราวระหว่างที่เธออยู่ที่นี่ เป็นวิธีเดียวที่เขาจะใกล้ชิดเธอที่สุด
ในสายตาของโคลอี้แล้วบาสเตียงเป็นชายเจ้าชู้ ไร้ศีลธรรมอย่างสิ้นเชิง ผู้ชายที่โคลอี้คอยหลีกเลี่ยงมาตลอด อย่างไรก็ตามโคลอี้สัมผัสได้ถึงบางอย่างลึกภายในของบาสเตียงมีบางสิ่งบางอย่างขัดแย้งกันอยู่ บางอย่างที่เธอตระหนักว่าเขาไม่ใช่อย่างที่เขาเป็น เขาไม่ใช่คนชั่ว แต่ความไม่ประสีประสาของโคลอี้กลับถูกบาสเตียงตีความว่าเธอเป็นสายลับมาล้วงข้อมูลคนใดคนหนึ่ง 
แล้วใครจะคิดล่ะ แค่การมาแปลเอกสารและเป็นล่ามให้กับนักธุรกิจกลุ่มเล็ก ๆ ไม่กี่คน งานง่าย ๆ แสนน่าเบื่อจะนำเธอมาสู่เหตุการณ์ระทึกขวัญ สุดแสนอันตรายจนเกือบถูกฆ่าตายได้ในพริบตาเดียว แล้วผู้ชายที่สามารถทำลายศักดิ์ศรีของเธอได้สำเร็จแค่ส่งรอยรอยยิ้มกวนประสาทหรือแค่เลิกคิ้วข้างหนึ่งเท่านั้น กลับเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยสาวน้อยแสนเชยผู้เงียบเชียบ
พระเอกของแอนน์ เชี่ยวชาญนักล่ะ จงใจทำให้นางเอกร้าวรานใจ เบี่ยงเบนให้เธอเกลียดเขาเข้าใจเขาผิดทำทุกทางเพียงลงเอยให้เธอเกลียด เพื่อสิ่งเดียว ให้เธอปลอดภัย ยังคงมีชีิวิตรอด เขายอมทุกอย่าง
เธอไม่ได้อ่อนหัด แต่เธอมาอยู่ผิดที่ ผิดเวลา นี่คือความสำคัญของเรื่องนี้ น่าคิดว่าเหตุผลอะไรกันที่ทำให้บาสเตียงละทิ้งภาระกิจ ยอมเสี่ยงให้เป้าหมายหลักของเขาไหวตัวทัน เพราะเขาปล่อยให้โคลอี้ไปตามยถากรรมไม่ได้ เมื่อโคลอี้ถูกหมายหัวให้ต้องตาย เขาซึ่งไม่เคยสักครั้งที่จะเอาความรู้สึกมาเกี่ยวข้องกับงาน เขาซึ่งหล่อหลอมหัวใจตัวเองจนเย็นชา ทำไมกับโคลอี้ สาวน้อยขาดประสบการณ์ ไม่ประสีประสาคนหนึ่ง ถึงทำให้เขา สายลับมือหนึ่งของหน่วยคอมมมิตตี้ ชายซึ่งได้รับการกล่าวขานว่า ไร้ซึ่งอารม์ใด ๆ หวั่นไหวได้ ทำไมเขาต้องแคร์ด้วยว่าโคลอี้ จะอยู่หรือตาย
โคลอี้ทำอะไรให้เขาหันหลังให้ภารกิจระดับชาติ เพื่อช่วยเธอ ในมุมมองของคนอ่านจะรู้ล่ะว่าทำไม  แต่โคลอี้ไม่มีวันรู้เพราะเขาจงใจทำให้เธอเกลียดเขาเข้าไส้ตลอดเวลา  มีฉากหนึ่งที่ทั้งคู่โต้เถียงกันเรื่องแบ่งปันเตียงนอน บาสเตียงสั่งให้เธอหุบปากปล่อยให้เขานอน เขาแค่มนุษย์ธรรมดาที่ต้องนอนพักบ้างนะ โคลอี้อุบอิบว่า "ไม่เชื่อหรอก"
โคลอี้.......หายใจสิ!
 
เราอ่านก็สูดลมหายใจเฮือกแล้วเฮือกเล่าค่ะ
 
คะแนนความพอใจ 8

Comment

Comment:

Tweet

มีเก็บไว้แล้ว มาเขียนเชียร์อย่างนี้ ต้องรีบอ่าน แล้วตามซื้อทั้งชุดค่ะ

#5 By mingming (103.7.57.18|unknown, 203.146.116.101) on 2013-05-16 09:45

อ่านเรื่องนี้แล้วชอบตรงที่ตัวละครเหมือนจะมีจริง และธรรมดาจนดูไม่ธรรมดา

#4 By tique (103.7.57.18|58.8.115.225) on 2013-05-14 11:49

ชอบชุดนี้มากค่ะ สนุกทุกเล่มเลยค่ะ เป็นหนังสือชุดที่หยิบมาอ่านบ่อยมากเลย รักทุกตัวละครเลยค่ะ

#3 By กิ๊ก (103.7.57.18|101.108.116.244) on 2013-05-07 19:36

เนอะ ชอบจังพระเอก สเปคเลย

#2 By nicky on 2013-04-30 20:21

โห เข้าใจอารมณ์นี้เลย แบบว่ารอมานานมากเหมือนกัน ในที่สุดก็มีแปลไทยกะเค้าบ้าง รัก Series นี้สุดๆเลยค่ะ

#1 By Paeng (103.7.57.18|27.55.156.196) on 2013-04-28 20:20